iPhone XXX launch day

Brace yourself, the sexiest iPhone ever is coming!


Learn More

Latest posts

คิดให้ปังดังทั่วโลกแบบนักเรียนสแตนฟอร์ด ตอนที่ 8: คิดประสบการณ์ใหม่ในการดื่มกาแฟ

ซีรีย์ชุด คิดให้ปังดังทั่วโลกแบบนักเรียนสแตนฟอร์ด ก็ดำเนินมาถึงตอนสุดท้ายแล้วนะครับ ในตอนนี้นักเรียนจะต้องออกมาแสดงผลงานที่ได้ไปคิดมาในหัวข้อเรื่อง “คิดประสบการณ์ใหม่ในการดื่มกาแฟ” แน่นอนว่าแม้คลาสสุดท้ายก็ไม่ว่างเว้นกิจกรรมวอร์มอัพ กิจกรรมวอร์มอัพคลาสนี้สนุกสร้างสรรค์ โดยมีกติกาเริ่มต้นว่า ให้คนหนึ่งเริ่มต้นด้วยการเป็น ต้นไม้ แล้วก็ให้อีกคนหนึ่งเป็น นก ทำท่าบินรอบๆ ต้นไม้ โดยต่อจากนี้คนที่จะเข้ามาฉากใหม่ จะต้องบอกว่า ตัวเองเป็นอะไร ...
Design Excite

คิดให้ปังดังทั่วโลกแบบนักเรียนสแตนฟอร์ด ตอนที่ 7: เรียนรู้จากเจ้าของธุรกิจที่ชื่นชอบ

คลาสวันนี้จะพิเศษหน่อยคือ อาจารย์ทีน่าได้เชิญผู้มีประสบการณ์จากบริษัทชั้นแนวหน้ามา 4 คน โดยจะเปิดโอกาสให้นักเรียนได้ถามคำถามที่เกี่ยวกับเรื่องความคิดสร้างสรรค์ แต่ถ้าเป็นการถามคำถามเฉยๆ คงไม่ใช่คลาสของอาจารย์ทีน่าแน่ๆ และแน่นอนคลาสนี้ต้องเริ่มต้นด้วยกิจกรรมวอร์มอัพ กิจกรรมวอร์มอัพครั้งนี้คือ ให้นักเรียนในห้องแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มเท่าๆ กัน จากนั้นก็ให้แต่ละทีมคิดชื่อทีมและท่าเต้นประจำทีมออกมาภายในเวลา 2 นาที สุดท้ายแล้วนักเรียนกลุ่มแรก ...
Design Excite

คิดให้ปังดังทั่วโลกแบบนักเรียนสแตนฟอร์ด ตอนที่ 6: คิดสร้างสรรค์ด้วยการเล่นไพ่

ก้าวแรกที่จะคิดสร้างสรรค์คือ การเป็นอิสระจากกฎ ไม่ใช่แค่เป็นนักเรียนที่แสนดีที่รักษากฎ แต่ต้องคิดท้าทายกฏที่มีอยู่ คือบทเรียนที่นักเรียนคนหนึ่งในคลาสได้รับจากเกมสร้างบ้านด้วยไพ่ สนุกและเข้มข้นมากตอนนี้
Design Excite

คิดให้ปังดังทั่วโลกแบบนักเรียนสแตนฟอร์ด ตอนที่ 5: สร้างสินค้าใหม่ใน 30 นาที

กิจกรรมวอร์มอัพประจำวัน เกมสร้างประโยคสุภาษิต คลาสวันที่ 5 อาจารย์ทีน่าจะโฟกัสเรื่อง “การเล่าเรื่องราว (Storytelling)” และการคิดสร้างสรรค์ภายใต้ความกดดัน แต่ก่อนจะเริ่มเนื้อหาก็ต้องผ่านการวอร์มอัพซะก่อน กิจกรรมวันนี้คือ การต่อคำจนเป็นประโยคให้เหมือนสุภาษิต (ไม่ต้องคิดจริงจังนะว่าต้องเป็นคำสุภาษิต)   เมื่อประโยคสมบูรณ์ ทุกคนต้องทำท่าตามที่เตี๊ยมไว้ และพูดว่า เยสๆๆๆๆ.. ...
Design Excite

คิดให้ปังดังทั่วโลกแบบนักเรียนสแตนฟอร์ด ตอนที่ 4: หมวกเจ้าบทบาททั้ง 6

คลาสในวันนี้จะโฟกัสเรื่องของการทำงานเป็นทีมอย่างมีประสิทธิภาพ (Team Dynamic) และให้นักเรียนได้ลองคิดในหลายๆ บทบาทภายในทีม ด้วยมุมมองจากหมวกสมมติทั้ง 6
Design Excite

คิดให้ปังดังทั่วโลกแบบนักเรียนสแตนฟอร์ด ตอนที่ 3: เปลี่ยนไอเดียสุดแย่ให้สุดยอด

ในตอนนี้เราจะได้เรียนรู้ว่า "ไม่มีไอเดียที่แย่เลยในการระดมสมอง" เพราะไอเดียที่แย่ที่สุดยังสามารถเปลี่ยนให้เป็นไอเดียที่ดีที่สุดได้เลยแน่นอน ไม่เชื่อก็ต้องลองอ่านดูแล้วล่ะ
Design Excite

คิดให้ปังดังทั่วโลกแบบนักเรียนสแตนฟอร์ด ตอนที่ 2: การผจญภัยของป้ายชื่อ

มาตอนที่ 2 นี้จะครอบคลุมเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการออกแบบที่ครบวงจร โดยอาจารย์ทีน่าได้หยิบยกเอา "ป้ายชื่อ" (Name Tag) เป็นตัวอย่างในการศึกษา จึงมีชื่อตอนในครั้งนี้ว่า "การผจญภัยของป้ายชื่อ"
Design Excite

คิดให้ปังดังทั่วโลกแบบนักเรียนสแตนฟอร์ด ตอนที่ 1: อะไรก็เป็นไปได้ ถ้าคิดเป็น

ในคอร์สที่มีการถ่ายออกอากาศนี้ อาจารย์ ทีน่า ได้แบ่งสอนออกเป็น 8 ตอนย่อย โดยเปิดตัวด้วยเรื่อง "การค้นหาความเป็นไปได้ ด้วยการระดมความคิด (Discover Possibilities with Brainstorming)"
Design Excite

6 หลักการเพื่อออกแบบทุกสิ่งบนโลกนี้ ตอนที่ 1: Affordance (ล่อให้กระทำ)

หนังสือ The Design of Everything Things โดย Don Norman กูรูด้าน UX หากใครอยากหาหนังสือเกี่ยวกับดีไซน์ดีๆ ซักเล่ม หรืออยากหาตำราเพื่อยึดเป็นสรณะแล้วล่ะก็ ผมไม่ลังเลที่จะแนะนำหนังสือ ‘The Design ...
ทฤษฎี UI

รีวิวเว็บ AirCheck24 (เว็บร้านแอร์ออนไลน์)

ในครั้งนี้จะเป็นการรีวิวเว็บ AirCheck24.com ร้านแอร์ออนไลน์อันดับหนึ่งในประเทศไทย ที่ให้ลูกค้าสามารถเช็คราคาเครื่องปรับอากาศ ทั้งแอร์บ้านหรือแอร์สำนักงาน เพื่อเปรียบเทียบราคาแอร์ได้เกือบทุกยี่ห้อเลยเชียว น่าสนใจแค่ไหน มาดูกัน
รีวิวเว็บ

More posts

จิตวิทยาราคาศาสตร์ ภาคปลาย

จิตวิทยาราคาศาสตร์ ตอนปลาย จะนำเสนอวิธีขายของแพงต้องทำอย่างไร, วิธีตั้งราคาแบบมีชื่อแอบแฝง, การแจกแจงราคาควรมีผลดีอย่างไร, การทำราคาส่วนลดให้คิดง่ายมีผลต่อการตัดสินใจซื้อหรือไม่
Design Excite

จิตวิทยาราคาศาสตร์ ภาคต้น

Price Psychology - จิตวิทยาราคาศาสตร์ ที่เอาเรืองงานวิจัยเกี่ยวกับราคาสินค้ามานำเสนอ หากได้อ่านแล้วจะรู้ว่า งานวิจัยเรื่องราคานี่ลึกซึ้งจริงๆ
Design Excite

โหลดรูปดีๆ แบบโตไปไม่โกง

รวมแหล่งโหลดภาพดีๆ ทั่วสารทิศ เอาไปใช้ทำมากินได้ไม่ต้องเสี่ยงติดคุก พร้อมข้อควรระวังในการใช้รูปที่โหลดมา เสริมด้วยเทคนิคโหลดภาพจากเว็บที่ต้องเสียเงิน แต่สามารถโหลดไปใช้ได้ไม่เสียเงินสักบาท
Freebies

เช็คความเข้าใจ UI Checkbox in Practice

เรามาทบทวนความเข้าใจการใช้งาน UI checkbox กันสักหน่อยนะครับ โดยจะมีการปูพื้นฐานและยกตัวอย่างให้เข้าใจได้ง่ายๆ โดยจำลองสถานการณ์การใช้งานจริงให้เห็นภาพเลยครับ ไม่เพียงเท่านี้ เราจะค้นหาความสามารถซ่อนเร้นของ UI นี้กันด้วย
ทฤษฎี UI

รีวิวเว็บ Gogoprint (เว็บโรงพิมพ์ออนไลน์)

ครั้งหนึ่งในชีวิตของ Graphic designer คงต้องมีประสบการณ์ส่งงานให้โรงพิมพ์เพื่อทำนามบัตรหรือไม่ก็โบว์ชัวร์ มันค่อนข้างยุ่งยากเลยล่ะ เพราะพวกเราต้องเริ่มจากกำหนดขนาดของสิ่งพิมพ์ เลือกสรรชนิดกระดาษและความหนาที่จะใช้พิมพ์ แถมยังต้องเลือกว่าจะให้เคลือบผิวลักษณะไหนอีก แล้วยิ่งชอบมาแบบว่าให้ออกแบบวันนี้จะเอาพรุ่งนี้อีก ก็ต้องโทรถามโรงพิมพ์ว่าทันไหมเพ่ ด้วยตัวเลือกที่มากมายเช่นนี้จึงเป็นเรื่องยุ่งยากพอตัวเลยครับ ซึ่งผมก็กำลังต้องดีลงานกับโรงพิมพ์อีกเช่นเคย   นามบัตรที่จะสั่งพิมพ์ในการทดลองใช้งานเว็บไซต์ Gogoprint เนื่องจากว่าพึ่งเปิดเว็บร้านดนตรีใหม่ ผมจึงคิดว่าจะพิมพ์นามบัตรของร้าน (ชื่อ Rala ...
รีวิวเว็บ

10 Design Details, So in Details (10 ดีไซน์เจ๋ง เก่งรายละเอียด)

การออกแบบ UI ผมมองว่า เราอาจสามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 ช่วงเวลาหลักๆ คือ ช่วงแรก – การออกแบบ UI โดยเน้นเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์หลักการใช้งาน เช่น การออกแบบเมนูเพื่อให้เลือกหัวข้อเนื้อหาที่ต้องการได้ ช่วงสอง – การออกแบบ ...
Design Excite

ทฤษฎีเกสตอลท์สำหรับงานออกแบบ UI (Gestalt Theory for UI Design)

บทความแรกๆ ของ UI Blogazine ได้นำเสนอทฤษฎีเกสตอลท์ (Gestalt) ในบริบทที่ใช้ในการออกแบบสื่อกราฟิคโดยรวม ไม่ได้เฉพาะเจาะจงเรื่องของ UI มากสักเท่าไรนัก ในบทความนี้ เราจะมาทบทวนทฤษฎีนี้กัน และลงรายละเอียดในหัวข้อที่เกี่ยวกับงานอออกแบบ UI กันครับ พร้อมตัวอย่างและสถานการณ์การนำทฤษฎีเกสตอลท์ไปใช้ทำงานได้จริงๆ ทฤษฎีเกสตอลท์ ...
ทฤษฎี UI

Design Trend 2016

เป็นประเพณีของเว็บ UI Blogazine เราจะมาอัพเดทเทรนด์งานดีไซน์ของปี 2016 กันครับ หนึ่งในเว็บที่ผมแนะนำให้เข้าไปดูเทรนด์ประจำคือ เว็บ Shutter Stock Trends ซึ่งเป็นเว็บซื้อขายภาพมืออาชีพที่ใหญ่มากของโลก ทำให้มีข้อมูลการค้นหาและการซื้อขายภาพในจำนวนมหาศาล (Big Data) เมื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์ จะทำให้เราทราบถึงเทรนด์ของโลกได้เลยทีเดียวครับ หลังจากนั้นเราก็อาจเข้าไปดูงานศิลป์ที่ ...
Design Excite

ออกแบบ UI สำหรับอุปกรณ์หน้าจอสัมผัส

การออกแบบ UI สำหรับอุปกรณ์หน้าจอสัมผัส เช่น สมาร์ทโฟน (Smart Phones),  แท็บเล็ต (Tablets) จะมีหลายจุดที่แตกต่างจากการออกแบบ UI สำหรับใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop) และแล็ปท็อป ซึ่งมีเมาส์และคีย์บอร์ดเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเลือกและสั่งงาน UI ขณะที่อุปกรณ์หน้าจอสัมผัสจะใช้นิ้วมือเป็นหลัก ...
ทฤษฎี UI

ตุนของฟรี ปีใหม่จีน 2016

ซิน เหนียน ไคว่ เล่อ (新年快樂) สวัสดีปีใหม่จีน 2016  ขอให้มีกำลังคิด กำลังสร้าง กำลังใจ ตลอดปีใหม่นี้โดยพร้อมหน้าทั่วกันครับ ในฐานะเว็บ UI ก็อยากมอบแต๊ะเอียให้แก่ท่านผู้อ่านทุกท่านได้เปรมปรีดิ์กับ UI kit (ชุดเครื่องมือรังสรรค์ ...
Freebies
Login/Sign up