UI Pattern

เช็คบิลด้วยนิ้วมือ

0

featured-sliding-payment-01เดี๋ยวนี้โทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งที่เราใช้ชีวิตอยู่กับมันมากกว่าคนในครอบครัวของเราเสียอีก และเทคโนโลยีก็ทำให้มือถือฉลาดขึ้นเรื่อยๆ เพื่อทำหน้าที่แทนสิ่งของหลายๆ อย่าง จนสามารถเข้ามาทดแทนกระเป๋าสตางค์ของเราได้เลย

ตัวอย่างเช่น เทคโนโลยี NFC (Near Field Connection) ที่ใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ ก็นำมาใช้กับโทรศัพท์มือถือเพื่อจ่ายเงินค่าเดินทาง BTS หรือจุดบริการที่รับบัตร Rabbit

finger-payment-01แต่สำหรับคนที่ใช้ iPhone แล้ว จะมีมาตรฐานที่ทาง Apple ได้พัฒนามาพร้อมกับเทคโนโลยี Biometrics (ตรวจสอบลักษณะเฉพาะทางชีวภาพ) ที่ใช้การสแกนนิ้วมือของผู้ใช้เพื่อเข้าสู่หน้าจอหลักของโทรศัพท์ (ฟีเจอร์นี้มีใน iPhone 5s ขึ้นไป) หรือจ่ายบิลได้ หรือที่เราเรียกว่า Apple Pay

หากจะใช้งานฟีเจอร์นี้ ต้องผูกบัตรเครดิตกับ เครื่อง iPhone ที่จะใช้ก่อนนะ เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของบัตรและเจ้าของเครื่อง

ซึ่งเราสามารถเชื่อมโยงการจ่ายเงินผ่านทาง UI ใดๆ ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นสแกนลายนิ้วมือเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น แอป Opentable

แอปนี้จะเป็นแอปพลิเคชันรับจองโต๊ะร้านอาหารในเมกา (สุดยอดไอเดียบรรเจิดมาวววววก)

finger-payment-02พอเราเข้าไปทานในร้านอาหารที่เราจองกับแอป ก็จะแสดงให้เรารู้ว่าเรามาที่ร้านแล้วนะ

finger-payment-03พอทานเสร็จแล้วอยากจะเช็คบิล ก็เลือกดูบิลผ่านมือถือได้เลย ไม่ต้องรอเรียกบ๋อยๆ

finger-payment-04เราก็แค่ตรวจสอบรายการ และจ่ายเงินด้วยการลากนิ้วที่แถบด้านล่าง (ติดต่อกับ API ของ Apple Pay) ก็เป็นอันเรียบร้อย อร่อยดี

เป็นไงครับ การจ่ายเงินในโลกที่สมาร์ทโฟนเฟื่องฟูเช่นนี้ แถบไม่้องพกเป๋าตังค์แล้วเดี๋ยวนี้ แถมไม่ต้องรอใบเสร็จด้วย สะดวกจริงๆ ใช้แค่นิ้วเดียวเอง

uiblogaziner
สวัสดีครับ ผมชื่อฟริ้นครับ รักและชอบงาน Graphic Design เอามากๆ เลย พอได้เริ่มทำงานเป็น UI Designer แล้ว ยิ่งสนุกขึ้นอีกแยะ งานออกแบบที่ใช้ความรู้สึกและเหตุผลเป็นอะไรที่สุดยอดจริงๆ ครับ

เลื่อน แล้ว เห็น

Previous article

รอให้ดู (Waiting Interface)

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in UI Pattern