Design Excite

ธุรกิจรุ่งเพราะคิดอย่างมีดีไซน์ (Design Thinking Business)

0

featured-design-thinking-business-01

เรื่องราวที่ผมจะนำมาเล่าเกี่ยวกับการพลิกผันชีวิตของธุรกิจปล่อยเช่าบ้านพักอาศัยให้กับคนทั่วไปของ airbnb จากที่เคยทำรายได้เพียงแค่ 200 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ในปี 2009 แต่ในขณะนี้ airbnb สามารถทำรายได้ต่อปีกว่า 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (หรือ 200 ล้านดอลลาร์ / สัปดาห์) สิ่งนี้เริ่มจากการเริ่มคิดอย่างมีดีไซน์เป็นตัวนำ (Design-thinking strategy)

ในแวดวงธุรกิจซิลิกอนวอลเลย์ (Silicon Valley, แหล่งรวม Start-Up ด้าน IT และเทคโนโลยี) จะมีวลีหนึ่งที่เจ้าของธุรกิจมักยึดติดกับคำนี้เสมอคือ จะทำอะไรก็แล้วแต่ ขอให้เป็นสิ่งที่สามารถขยับขยายได้ง่ายด้วยเพียงการรันโค้ดเพียงหนึ่งบรรทัด นี่คือความสวยงามของโค้ด ( We have to solve problems in a scalable way because that’s the beauty of code)

นี่เป็นแนวคิดที่ดึงให้ airbnb ไม่เติบโตมานาน แต่แล้วทีมผู้บริหารก็มาเฉลียวใจว่า รูปถ่ายที่เจ้าของโพสนั้น มันดูไม่มีคุณภาพและน่าดึงดูดเอาเสียเลย เพราะหลายคนใช้กล้องจากโทรศัพท์มือถือ โดยไม่สนใจสภาพความสวยงามของรูปบ้านตัวเองเลย

ทีมผู้บริหารจึงได้ทำการทดลองเช่ากล้องคุณภาพ เดินทางไปที่นิวยอร์กเพื่อจะทำการถ่ายรูปแล้วลงรูปที่พักปล่อยเช่าของเจ้าของที่มีความละเอียดสูงและสวยงามกว่ารูปที่ถ่ายแบบมือสมัครเล่น

ผลปรากฎว่า ใช่แล้วครับ ในสัปดาห์ต่อมาหลังจากลงรูปที่คุณภาพดีกว่า จากรายได้ 200 เหรียญฯ/สัปดาห์ ดับเบิ้ลกลายเป็นเท่าตัวที่ 400 เหรียญ/สัปดาห์ นี่เป็นรายได้ที่ก้าวกระโดดที่เห็นได้ชัดจากตลอด 8 เดือนที่ผ่านมา

บทเรียนนี้ทำให้ทีมผู้บริหารได้ตระหนักว่า สิ่งที่แม้จะไม่มีความสามารถในขยับขยาย (Scalability) กำลังจะเปลี่ยนแนวทางในการดำเนินธุรกิจของพวกเขาอย่างสิ้นเชิง เพราะมันได้พิสูจน์แล้วว่า การเขียนโค้ดอย่างเดียวไม่สามารถทำให้ธุรกิจเติบโตได้

airbnb_logo_4things

แนวคิดการออกแบบโลโก้ของ airbnb

หลังจากนั้น พวกเราก็คงเห็นการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างของ airbnb ที่ได้ทำการรื้อเว็บใหม่ เริ่มตั้งแต่ออกแบบโลโก้ที่สื่อความหมาย ออกแบบเว็บที่เชื่อมถึงอารมณ์การพักผ่อนเหมือนอยู่บ้านตัวเอง (Emotional web design) จนถึงการออกแคมเปญต่างๆ เพื่อให้คนกล้าที่จะเจอผู้คนแปลกหน้าและประสบการณ์ใหม่ (#OneLessStranger)

พลังของการคิดอย่างมีดีไซน์มันมีมูลค่าเกินจินตนาการของเราจริงๆ แทนที่จะใช้กลยุทย์ที่เป็นเรื่องเงินๆ ทองๆ ออกโปรโมชันลด แลก แจก แถม หันมาคิดแบบเอาดีไซน์เป็นตัวนำดีกว่าครับ เห็นตัวอย่างได้ชัดจาก airbnb เลยครับที่แค่คิดเปลี่ยนรูปจนสามารถสร้างรายได้กว่า 10 พันล้านเหรียญต่อปีได้อย่างสบายๆ และจะเพิ่มขึ้นๆ ทุกปีด้วย

inline-staffpicks

หน้าตาเว็บหน้าแรกแบบเก่า

 

design-thinking-business-01

design-thinking-business-02

หน้าเว็บหน้าแรก ณ ปัจจุบันที่ใช้รูปสื่อถึงอารมณ์และมีคุณภาพสูง

inline-friends

หน้าแสดงรายการบ้านพักของเจ้าของแบบเก่า

Milan Vacation Rentals Short Term Rentals Airbnb

หน้าแสดงรายการทีพัก ณ ปัจจุบันที่เน้นให้เจ้าของโพสรูปที่สวยงามและมีความละเอียดสูง

ที่มา: http://firstround.com/review/How-design-thinking-transformed-Airbnb-from-failing-startup-to-billion-dollar-business/

uiblogaziner
สวัสดีครับ ผมชื่อฟริ้นครับ รักและชอบงาน Graphic Design เอามากๆ เลย พอได้เริ่มทำงานเป็น UI Designer แล้ว ยิ่งสนุกขึ้นอีกแยะ งานออกแบบที่ใช้ความรู้สึกและเหตุผลเป็นอะไรที่สุดยอดจริงๆ ครับ

UI เลื่อนหน้าขึ้น (Go to Top)

Previous article

ปุ่ม 300 ล้านดอลลาร์

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *